trang chủ tin tức xe Toyota trình diễn công nghệ hybrid tại Việt Nam

Toyota trình diễn công nghệ hybrid tại Việt Nam

Hãng xe này vừa trình diễn mặt cắt chiếc hybrid xăng điện Prius ăn khách nhất thế giới trong triển lãm công nghệ cao Việt Nam- Nhật Bản tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Prius là mẫu hybrid chạy cả xăng và điện đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Từ khi ra mắt năm 1997, mẫu xe này đã đạt doanh số 3 triệu chiếc tính đến tháng 6/2013 và được ghi nhận là chiếc xe "xanh" bán chạy nhất thế giới.

Doanh_so_cua_Prius_da_dat_hon_3_trieu_ch

Doanh số của Prius đã đạt hơn 3 triệu chiếc.

Nguyên lý hoạt động của Prius dựa trên hai nguồn năng lượng là xăng và điện hoạt động kiểu song song. Theo đánh giá của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, đây là mẫu xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất năm 2009, khoảng 4,7 lít xăng cho mỗi 100 km đi được.

Xe sử dụng hệ thống lai xăng điện kiểu song song, gồm một máy phát điện sử dụng năng lượng hồi khi phanh, có nhiệm vụ chuyển động năng thành điện năng nạp vào ắc-quy. Thiết bị thứ hai là động cơ điện, vận hành bằng năng lượng cung cấp từ pin.

Mo_hinh_mat_cat_hybrid_Prius_cua_Toyota.

Mô hình mặt cắt hybrid Prius của Toyota giới thiệu tại triển lãm.

Động cơ điện gồm hai loại được gọi là MG1 và MG2. MG1 có vòng tua lên tới 10.000 vòng một phút, cung cấp năng lượng khởi động máy và cho hộp số vô cấp CVT. Còn MG2 chịu trách nhiệm vận hành toàn bộ hệ dẫn động nhờ có công suất 67 mã lực và mô-men xoắn 400 Nm.

Động cơ xăng có dung tích 1,8 lít, công suất tổng 134 mã lực. Thông qua hệ thống phần mềm, máy tính trung tâm sẽ lựa chọn khi nào sử dụng động cơ điện, khi nào dùng động cơ xăng và khi nào dùng cả hai cùng lúc. Nó cũng tính toán sự vận hành để tận dụng nguồn năng lượng dư thừa để nạp vào pin. Thông thường, Prius ngắt động cơ xăng khi xe đỗ, lùi và xuống dốc. Nhờ đó, mức tiêu hao xăng sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là trong thành phố.

Bên cạnh Prius, Toyota cũng giới thiệu nhiều mẫu xe hybrid khác thích nghi và phù hợp với sự đa dạng của các thị trường khác nhau trên thế giới. Với 19 phiên bản xe hybrid và một mẫu xe hybrid động cơ sạc điện trên khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, hiện mẫu xe hybrid chiếm khoảng 15% doanh số bán hàng của Toyota trên toàn cầu và 40% doanh số bán hàng của hãng tại thị trường Nhật Bản.

Theo thống kê, các dòng xe hybrid của Toyota đã giúp giảm được trên 34 triệu tấn khí thải CO2, cũng như đã giúp tiết kiệm khoảng 12 triệu mét khối xăng so với mức nhiên liệu được sử dụng bởi các dòng xe chạy bằng xăng cùng kích cỡ và khả năng vận hành.

Ông Daisuke Bando, Giám đốc Ban hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam cho biết hãng luôn dựa vào kết quả nghiên cứu thị trường về thị hiếu và nhu cầu của khách hàng để cung cấp, giới thiệu các sản phẩm mà người tiêu dùng trong nước mong đợi.

"Trên thực tế, do giá thành của xe Hybrid cao hơn nhiều so với ôtô thông thường nên chúng tôi rất mong Chính phủ sẽ có chính sách khuyến khích để thúc đẩy việc đưa dòng xe công nghệ cao, thân thiện với môi trường này vào Việt Nam", ông Daisuke Bando nhấn mạnh.

Mot_so_phu_tung_Toyota_dang_mong_muon_ti

Toyota Việt Nam tìm kiếm thêm nhiều nhà cung cấp trong nước để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5, Toyota Việt Nam đã trưng bày một số phụ tùng lắp ráp ôtô, nhằm giới thiệu tới khách tham quan về hoạt động nội địa nói chung và các linh kiện mong muốn nội địa hóa nói riêng.

Toyota Việt Nam đã nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho các dòng sản phẩm lắp ráp trong nước. Tính đến nay, tổng số linh kiện nội địa hóa được hãng đưa vào tất cả các dòng xe đã lên tới 253 chi tiết. Số linh kiện này được cung cấp bởi 18 nhà cung cấp phụ tùng. Toyota Việt Nam đang đẩy mạnh việc tìm kiếm thêm các nhà cung cấp tiềm năng trong nước trong lĩnh vực hàn dập, đúc, các sản phẩm nhựa và các chi tiết cao su.

Theo Vnexpress

xe đang bán

Son Hoa Auto