trang chủ tin tức xe Nga: Phát minh ra thiết bị cảnh báo lái xe về tai nạn ô tô

Nga: Phát minh ra thiết bị cảnh báo lái xe về tai nạn ô tô

Các chuyên gia Nga vừa thông báo đã phát minh ra thiết bị cảnh báo lái xe về tai nạn ô tô có thể xảy ra.

Thiết bị có tên gọi "Driver Assist" là tổ hợp gồm máy quay phim và bộ vi xử lý, kích thước giống như đầu ghi hình DVR và được gắn vào gương chiếu hậu của ô tô. Trong quá trình xe chạy, máy quay camera sẽ ghi lại những hình ảnh và truyền cho máy tính. Các hình ảnh được chuyển sang chế độ đen-trắng để nhận biết các bóng dáng phản chiếu.

Sau đó là khâu phân tích những thông tin thu nhận được, phân biệt bóng của người và xe cộ, xác định tốc độ và hướng chuyển động của các đối tượng đang hiện diện trong vùng lân cận với chiếc xe có gắn thiết bị. Nếu tiết diện chuyển động của khách thể giao cắt với tiết diện của "Driver Assist", nó sẽ phát ra cảnh báo. Thiết bị này cũng sẽ nhắc nhở lái xe nếu đang có người đi bộ gần xe của mình.

Toàn bộ quá trình xử lý dữ liệu chỉ mất vài giây. Tín hiệu báo nguy hiểm sẽ đưa ra nhắc nhở như "có người đi bộ ở bên trái" hoặc "có xe bên phải”. Hệ thống giọng nói báo tin được ghi đặc biệt để lái xe không bị phân tâm vì những bức ảnh trên màn hình hiển thị tình trạng lưu thông trên đường. Ngoài ra, màn hình cảnh báo còn đánh dấu những nơi nguy hiểm cho lái xe mở nhạc lớn hoặc tài xế khiếm thính. Trên màn hình có sơ đồ mô tả chiếc xe hơi và xung quanh nó sẽ vạch ra phạm vi nguy hiểm tiềm ẩn được đánh dấu bằng màu sắc.

Hiện nay, các nhà phát triển hệ thống "Driver Assist" đã chế xong nguyên mẫu thiết bị và sẽ đưa vào thử nghiệm trong thời gian tới. Sau đó, các nhà phát minh sẽ thu nhận ý kiến phản hồi về hệ thống này, tu chỉnh bổ sung và đưa vào sản xuất hàng loạt. Dự kiến, thiết bị cảnh báo tai nạn này có giá thành chỉ khoảng 280 USD, thấp hơn các mẫu cạnh tranh của nước ngoài.

Theo VGP

xe đang bán

Son Hoa Auto