trang chủ tin tức xe Toyota đứng đầu thế giới về doanh thu nhưng chậm chân trong cuộc đua về xe điện

Toyota đứng đầu thế giới về doanh thu nhưng chậm chân trong cuộc đua về xe điện

Trong ba năm liên tiếp Toyota là hãng sản xuất ô tô đứng đầu thế giới về doanh thu và lợi nhuận với 10,4 triệu chiếc được bán trong năm 2022 nhưng Toyota chỉ đạt doanh số 24.000 chiếc EV trong năm ngoái, trong khi Tesla đạt 1,3 triệu chiếc.

Biểu tượng Toyota tại cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Biểu tượng Toyota tại cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là nhờ Toyota giành thắng lợi tại mọi thị trường lớn. Tại châu Âu, thị phần của Toyota cao kỷ lục.

Đáng chú ý nhất, Toyota đang phát triển mạnh tại Trung Quốc, khi đạt doanh số kỷ lục 2 triệu chiếc trong năm ngoái. Hãng đang trên đà lâp kỷ lục mới tại Trung Quốc, dù doanh số bán xe điện (EV) chỉ đạt 3.844 chiếc tại thị trường lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, các công nghệ mới đang làm thay đổi cục diện cạnh tranh nhanh chóng. Toyota đang bị lạc hậu. Điều này đặc biệt đúng với EV.

Người tiêu dùng toàn cầu đang hướng tới EV, với sự hối thúc của các nhà quản lý do quan ngại về biến đổi khí hậu.

Doanh số bán EV toàn cầu tăng hơn gấp ba lần trong hai năm qua, vượt mức 10 triệu chiếc trong năm 2022. Tuy nhiên, Toyota chỉ đạt doanh số 24.000 chiếc EV trong năm ngoái, trong khi Tesla đạt 1,3 triệu chiếc.

Là hãng ô tô dẫn đầu toàn cầu, Toyota ít nhất cần trình làng một mẫu EV có thể đánh bại mọi đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, mẫu xe được đầu tư nhất của hãng lại gây thất vọng.

Người mua xe muốn một trải nghiệm giải trí trực giác và thú vị. Tuy nhiên, phần mềm giải trí và định hướng của Toyota lại nằm trong số phần mềm kém hấp dẫn nhất.

Với Toyota, "con ngỗng đẻ trứng vàng" là động cơ lai. Hãng muốn động cơ lai chiếm lĩnh thị trường toàn cầu vào năm 2030. Hãng chưa từng lường trước về sự bùng nổ nhu cầu EV và sự cạnh tranh khốc liệt từ Tesla.

(Nguồn : baomoi.com)

xe đang bán

Son Hoa Auto