trang chủ tin tức xe Những vị trí nên kiểm tra khi hệ thống làm mát xe ô tô bị hỏng

Những vị trí nên kiểm tra khi hệ thống làm mát xe ô tô bị hỏng

Hệ thống làm mát giữ vai trò quan trọng đối với một chiếc ô tô có chức năng giúp giải nhiệt động cơ ở mức tối ưu trong quá trình vận hành.

Hệ thống làm mát ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý tuần hoàn nước hoặc dung dịch làm mát để hấp thụ nhiệt từ động cơ và tản nhiệt ra môi trường bên ngoài.

Đặc biệt, trong thời điểm mùa hè sắp tới, hệ thống làm mát cần được bảo dưỡng và khắc phục tình trạng lỗi để đem tới làn gió mát cho hành khách trên xe. Dưới đây là tổng hợp các lỗi hay gặp của hệ thống làm mát trên ô tô.

Tắc két nước

Chủ xe nên bảo dưỡng két nước và thay nước làm mát định kỳ để tránh tình trạng tắc két nước

Chủ xe nên bảo dưỡng két nước và thay nước làm mát định kỳ để tránh tình trạng tắc két nước

Sự cố tắc két nước thường hay xảy ra đối với người sử dụng xe lâu năm và ít bảo dưỡng. Tình trạng này xảy ra, khi chủ xe không thay nước làm mát định kỳ hoặc sử dụng nước làm mát không đúng tiêu chuẩn. Trong quá trình hoạt động sẽ sinh ra đóng cặn, từ đó dẫn tới tắc két nước làm mát.

Để cải thiện tình trạng trên, chủ xe nên lựa chọn các thương hiệu nước làm mát uy tín và phù hợp với xe, ngoài ra nên thay nước làm mát định kỳ để tránh tình trạng đóng cặn ở két nước.

Két nước xuất hiện gỉ

Đối với trường hợp chủ xe phát hiện nước làm mát nhạt màu hoặc xuất hiện cặn bẩn, sệt lại thì rất có thể két nước đã bị gỉ. Lúc này, chủ xe nên tới các nơi bảo hành chính hãng hoặc các cơ sở bảo dưỡng uy tín để thực hiện thay két nước mới.

Ống dẫn nước rò rỉ

Ống dẫn nước là bộ phận dễ hao mòn nhất sau thời gian dài sử dụng, vì vậy nếu như thấy lượng nước làm mát tiêu hao nhiều hơn so với bình thường, chủ xe nên kiểm tra đường ống dẫn. Trong trường hợp đường ống dẫn có dấu hiệu bị gỉ, chủ xe nên thực hiện thay để tránh trường hợp cạn nước làm mát.

Lỗi van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt là một bộ phận nhỏ trong hệ thống làm mát ô tô nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát động cơ ô tô

Van hằng nhiệt là một bộ phận nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát động cơ ô tô. Nó có chức năng điều chỉnh lưu lượng nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt, giúp đảm bảo động cơ hoạt động ở nhiệt độ tối ưu.

Van hằng nhiệt thường được làm bằng kim loại và có cấu tạo đơn giản với một van và một lò xo. Trong trường hợp van hằng nhiệt bị hỏng chủ xe nên thay thế van hằng nhiệt. Bởi việc bảo dưỡng và thay thế van hằng nhiệt định kỳ sẽ giúp đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm nước làm mát hỏng

Bơm nước làm mát ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát ô tô. Có tác dụng bơm nước làm mát để “giải nhiệt” động cơ ô tô. Khi bộ phận này bị hỏng, xe sẽ phát đi các dấu hiệu cảnh báo tới chủ xế như tiếng kêu lạch cạch phát ra từ khoang máy,...

Khi bơm nước làm mát xe ô tô bị hỏng hay gặp trục trặc, động cơ ô tô sẽ không được làm mát một cách hiệu quả và tối ưu nhất, thậm chí không thể làm mát. Điều này sẽ cực kỳ nguy hại cho động cơ và các chi tiết bên trong động cơ nói chung.

Khi phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng trong một thời gian dài, một số bộ phận có thể nóng chảy, giãn nở, thậm chí nguy hiểm hơn có thể xảy ra cháy nổ.

(Nguồn: tapchicongthuong.vn)